โครงงานอาชีพ CAI ช่วยสอน
เรื่อง การทำขนมห่อหมก
จัดทำโดย
1.นางสาวกนิษฐา สีดาแก้ว เลขที่ 27
2.นางสาวอรญา พิมพิเสน เลขที่ 33
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้อง 1
เสนอ
คุณครูอนุสรณ์ ฤกษ์บางพลัด
โรงเรียนโพธิ์ไทรพิทยาคาร
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29
บทคัดย่อ
โครงงานอาชีพ CAI เรื่องการทำขนมห่อหมก จัดทำขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนหรือคุณครูได้ทราบถึงวิธีการทำขนมห่อหมก
ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมห่อหมกที่สำคัญที่สุด คือ ใบตอง แป้งข้าวเหนียวและส่วนผสมของไส้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำขนมในครั้งนี้ ซึ่งการทำขนมห่อหมกของโครงงานอาชีพ CAI มีไส้ที่สำคัญๆ อยู่สามไส้ คือ ไส้มะพร้าว ไส้เผือก และไส้ถั่วเหลือง
สรุปผลที่ได้จากการทำโครงงานจากการที่สมาชิกในกลุ่มได้ลองฝึกทำ ซึ่งมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและที่สำคัญมีความละเอียดในการพับใบตองให้ได้รูปทรงพีระมิด ฐานสี่เหลี่ยม ซึ่งยากและต้องใช้ความประณีต แต่สมาชิกทุกคนก็ทำได้ และนำขนมมาให้เพื่อนและคุณครูชิมที่โรงเรียน
กิตติกรมประกาศ
โครงงาน CAI เรื่องการทำขนมห่อหมก สำเร็จลุลวงได้ด้วยดีเพราะได้แนวทางและข้อเสนอแนะจากคุณครูอนุสรณ์ ฤกษ์บางพลัด เป็นแนวทางในการประดิษฐ์คิดค้นสูตรขนมห่อหมกคิดค้นโดยได้รับคำปรึกษาจากเพื่อนร่วมห้อง ผู้ปกครองและครูที่ปรึกษา ขอขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการ นายพนมเทพ สังขะวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ไทรพิทยาคาร ที่ให้การสนับสนุนการทำโครงงานและให้โอกาสนักเรียนได้ใช้ความคิดในการประดิษฐ์คิดค้นสูตรการทำขนมห่อหมกที่หลากหลาย
คณะผู้จัดทำ ขอขอบพระคุณท่านที่ได้กล่าวไว้และทุกท่านที่เกี่ยวข้องที่ไม่ได้กล่าวไว้เป็นอย่างสูง ณ ที่นี้ด้วย
คณะผู้จัดทำโครงงาน
บทที่ ๑
บทนำที่มาและความสำคัญ
จากการเรียนรู้วิชา โปรแกรมช่วยสอน CAI ในห้องเรียน ได้เกิดการเรียนรู้ที่แตกต่าง หลากหลาย สนุกตื่นเต้นและกระตุ้นให้นักเรียนคิดอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้จักการทำงานอย่างเป็นระเบียบและเป็นระบบขั้นตอน โดยใช้กระบวนการการรวมกลุ่ม โดยเฉพาะการสอนการแนะนำการทำโครงงานโดยโครงงานก็มีหลากหลายประเภทด้วยกันแต่กลุ่มของข้าพเจ้าได้มีความสนใจเกี่ยวกับโครงงานการทำขนมห่อหมกจึงได้เกิดแนวคิดที่จะทำโครงงานเรื่องการทำขนมห่อหมก เพื่อจะได้เป็นแนวทางในการศึกษา และค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม
จุดมุ่งหมายของการสำรวจ
๑.เพื่อให้ขนมที่อร่อยและมีคุณภาพ
๒.เพื่อการอนุรักษ์ซึ่งขนมห่อหมกเป็นขนมไทยพื้นบ้าน
๓.เพื่อรักษาสูตรขนมไทยให้ลูกหลานได้รู้จัก
๔.เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับการทำโครงงานอาชีพ CAI
สมมุติฐานการทำโครงงาน
การทำโครงงานอาชีพ CAI เรื่องการทำขนมห่อหมก เป็นการที่เราฝึกทำในสิ่งที่ดีและยังสามารถประกอบอาชีพได้ จากการปฏิบัติจริงและให้เพื่อนๆ นักเรียนเกิดความสนใจมากกว่าที่จะนำเสนอ
ขอบเขตของการสำรวจตรวจสอบ
๑.วางแผนการทำงานของแต่ละบุคคล
๒.ระยะเวลาในการดำเนินงาน
๓.สถานที่จัดการทำงาน ไปทำที่ บ้านนาขาม ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
๑.ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ดีและมีประโยชน์
๒.ได้ฝึกทำและสามารถนำมาประกอบอาชีพได้
๓.รู้จักบูรณาการความรู้ที่ได้มามาใช้ประโยชน์ได้
๔.ได้ใช้ทักษะในการใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น