วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

                      

โครงงานอาชีพ CAI  ช่วยสอน
เรื่อง  การทำขนมห่อหมก
จัดทำโดย
1.นางสาวกนิษฐา  สีดาแก้ว   เลขที่  27
2.นางสาวอรญา  พิมพิเสน   เลขที่  33
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้อง 1
 
เสนอ
คุณครูอนุสรณ์ ฤกษ์บางพลัด
 
โรงเรียนโพธิ์ไทรพิทยาคาร
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29






บทคัดย่อ
  โครงงานอาชีพ CAI เรื่องการทำขนมห่อหมก จัดทำขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนหรือคุณครูได้ทราบถึงวิธีการทำขนมห่อหมก
   ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมห่อหมกที่สำคัญที่สุด คือ ใบตอง แป้งข้าวเหนียวและส่วนผสมของไส้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำขนมในครั้งนี้ ซึ่งการทำขนมห่อหมกของโครงงานอาชีพ CAI มีไส้ที่สำคัญๆ อยู่สามไส้ คือ ไส้มะพร้าว ไส้เผือก และไส้ถั่วเหลือง
   สรุปผลที่ได้จากการทำโครงงานจากการที่สมาชิกในกลุ่มได้ลองฝึกทำ  ซึ่งมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและที่สำคัญมีความละเอียดในการพับใบตองให้ได้รูปทรงพีระมิด ฐานสี่เหลี่ยม ซึ่งยากและต้องใช้ความประณีต แต่สมาชิกทุกคนก็ทำได้ และนำขนมมาให้เพื่อนและคุณครูชิมที่โรงเรียน

กิตติกรมประกาศ
    โครงงาน CAI เรื่องการทำขนมห่อหมก  สำเร็จลุลวงได้ด้วยดีเพราะได้แนวทางและข้อเสนอแนะจากคุณครูอนุสรณ์  ฤกษ์บางพลัด เป็นแนวทางในการประดิษฐ์คิดค้นสูตรขนมห่อหมกคิดค้นโดยได้รับคำปรึกษาจากเพื่อนร่วมห้อง ผู้ปกครองและครูที่ปรึกษา  ขอขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการ นายพนมเทพ  สังขะวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ไทรพิทยาคาร ที่ให้การสนับสนุนการทำโครงงานและให้โอกาสนักเรียนได้ใช้ความคิดในการประดิษฐ์คิดค้นสูตรการทำขนมห่อหมกที่หลากหลาย
   คณะผู้จัดทำ  ขอขอบพระคุณท่านที่ได้กล่าวไว้และทุกท่านที่เกี่ยวข้องที่ไม่ได้กล่าวไว้เป็นอย่างสูง ณ ที่นี้ด้วย


                                                                                                                  คณะผู้จัดทำโครงงาน

 

 บทที่ ๑
บทนำ
ที่มาและความสำคัญ

      จากการเรียนรู้วิชา โปรแกรมช่วยสอน CAI ในห้องเรียน ได้เกิดการเรียนรู้ที่แตกต่าง หลากหลาย สนุกตื่นเต้นและกระตุ้นให้นักเรียนคิดอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้จักการทำงานอย่างเป็นระเบียบและเป็นระบบขั้นตอน โดยใช้กระบวนการการรวมกลุ่ม โดยเฉพาะการสอนการแนะนำการทำโครงงานโดยโครงงานก็มีหลากหลายประเภทด้วยกันแต่กลุ่มของข้าพเจ้าได้มีความสนใจเกี่ยวกับโครงงานการทำขนมห่อหมกจึงได้เกิดแนวคิดที่จะทำโครงงานเรื่องการทำขนมห่อหมก  เพื่อจะได้เป็นแนวทางในการศึกษา และค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม


 จุดมุ่งหมายของการสำรวจ
๑.เพื่อให้ขนมที่อร่อยและมีคุณภาพ

๒.เพื่อการอนุรักษ์ซึ่งขนมห่อหมกเป็นขนมไทยพื้นบ้าน

๓.เพื่อรักษาสูตรขนมไทยให้ลูกหลานได้รู้จัก

๔.เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับการทำโครงงานอาชีพ CAI


สมมุติฐานการทำโครงงาน
   การทำโครงงานอาชีพ CAI เรื่องการทำขนมห่อหมก เป็นการที่เราฝึกทำในสิ่งที่ดีและยังสามารถประกอบอาชีพได้ จากการปฏิบัติจริงและให้เพื่อนๆ นักเรียนเกิดความสนใจมากกว่าที่จะนำเสนอ


ขอบเขตของการสำรวจตรวจสอบ

๑.วางแผนการทำงานของแต่ละบุคคล

๒.ระยะเวลาในการดำเนินงาน

๓.สถานที่จัดการทำงาน ไปทำที่ บ้านนาขาม ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี


ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

๑.ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ดีและมีประโยชน์

๒.ได้ฝึกทำและสามารถนำมาประกอบอาชีพได้

๓.รู้จักบูรณาการความรู้ที่ได้มามาใช้ประโยชน์ได้

๔.ได้ใช้ทักษะในการใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น